มวยสากลสมัครเล่นไทยยังไม่ดีพอ / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

2018-09-04 15:59:31

จบไปแล้วสำหรับมหกรรมกีฬาของชาวเอเชีย “เอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 18” ที่คราวนี้ประเทศอินโดนีเซียเพื่อนบ้านอาเซียนเรารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยที่ทัพนักกีฬาไทยถือว่าทำได้น่าผิดหวังในหลายๆ ประเภท แม้ว่าจะมีกีฬาเซอร์ไพรส์ที่ทำผลงานได้ดีให้แฟนๆ ได้เฮกันหลายประเภท แต่กีฬาหลักๆ ที่เราตั้งความหวังไว้กลับทำไม่ได้ตามเป้า

มวยสากลสมัครเล่นก็เป็นกีฬาที่เป็นความหวังของทัพนักกีฬาไทยสูงสุดมาตลอด แม้ว่าระยะหลังๆ จะผลงานไม่ดี อย่างโอลิมปิกที่ “ริโอ 2016” ที่ผ่านมาก็สร้างประวัติศาสตร์ในทางลบด้วยการไม่ได้เหรียญอะไรติดมือกลับมาเลย แต่เนื่องจากซีเกมส์ครั้งที่แล้วนักชกไทยเริ่มโชว์ฟอร์มสวยและทำผลงานได้ดี มาคราวนี้แฟนกีฬาก็อดหวังไม่ได้ว่าทัพนักมวยไทยจะกลับมาผงาดกันอีกครั้ง

คราวนี้ทัพนักชกไทยเป็นชุดผสมระหว่างยอดมวยรุ่นเก๋าอย่าง “เจ้าสด” ฉัตรชัย บุตรดี เป็นพี่ใหญ่นำทีมไป ร่วมด้วยนักชกรุ่นเก๋าด้วยกันอย่าง “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข แชมป์เก่าจากครั้งที่แล้ว “โดฮา เกมส์” 4 ปีก่อน และ “ลม” สายลม อาดี ร่วมด้วยนักชกรุ่นกลางอย่างอภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ และยุทธพงศ์ ทองดี นักชกสายเลือดใหม่อย่างวุฒิชัย ยุระชัย กับรุตชกาญจน์ จันทร์ตรง โดยมีเฮดโค้ชชาวคิวบาชื่อยาวเฟื้อย จูเลี่ยน ริคาร์โด้ กอนซาเลซ เซเดโย่ คุมไป ส่วนทีมหญิงมี “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี นำทัพ ร่วมกับ จุฑามาศ รักสัตย์ และนิลาวัลย์ เตชะสืบ โดยได้เฮดโค้ชคนดัง ฮวน ฟอนตาเนี่ยน มาช่วยติว

ปรากฏว่าทัพนักชกไทยทำได้ดีพอใช้ แต่ยังไม่ดีพอ เพราะแม้จะทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศถึง 6 คน ชาย 4 หญิง 2 ซึ่งน่าเสียดายที่ “เจ้าสด” ฉัตรชัย บุตรดี ที่ประกาศศักดาไปทั่วโลกมาแล้ว กลับไม่เคยได้เหรียญเอเชี่ยนเกมส์เลย คราวนี้มาแพ้แตกนักชกเกาหลีเหนือตกรอบ 8 คนหรือรอบชิงเหรียญทองแดงไป แต่จาก 6 คนที่เข้ารอบรอง กลับมี “น้องแต้ว” สุดาพร รายเดียวที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ และในรอบชิงก็พ่ายนักชกสาวจีนไปแบบไม่มีลุ้น อีกรายนิลาวัลย์ เตชะสืบ ก็จบแค่รอบรอง ส่วนฝ่ายชาย 4 คนทั้ง “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข “เจ้าลม” สายลม อาดี ยุทธพงศ์ ทองดี และรุตชกาญจน์ จันทร์ตรง เสร็จคู่ชกคาคอกหมด ทำให้เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปีที่ทัพนักมวยชายไม่ได้เข้าชิงเหรียญทองเลย

ดูจากภาพการชกจะเห็นว่านักชกไทยทำได้ดีขึ้นกับกติกามวยสมัครเล่นแบบใหม่ แต่ก็ยังติดสไตล์เดิมคือจิ้มแล้วหนี ไม่มีหมัดแย็ป ไม่มีหมัดชุด สปีดหมัดช้าออกหมัดวงกว้างกว่าคู่ชก ทำให้หมัดเราถึงทีหลัง และถึงโดนก็แค่หมัดเดียว ซึ่งไม่ตรงกับวิธีให้คะแนนแบบปัจจุบัน ที่เน้นการเข้าทำและการควบคุมสถานการณ์บนเวที แบบนี้ก็เป็นการบ้านของสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแล้วที่จะต้องเร่งปรับสไตล์การชกและเร่งสร้างนักชกในสไตล์ปัจจุบันขึ้นมาให้ได้ ไม่อย่างนั้นแล้วมวยสากลสมัครเล่นที่เคยเป็น “ฮีโร่” ของทัพนักกีฬาไทยมาตลอดก็จะกลายเป็นไม้ประดับไปอย่างน่าเสียดาย

Tag ที่เกี่ยวข้อง : #มวย