ไม่ค้านสายตาแต่ไม่จะแจ้ง / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

2018-09-18 16:18:34

ผ่านไปแล้วสำหรับ “บิ๊กไฟต์” ศึก “กาเนโล-สามจี” ภาค 2 เมื่อสายๆ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา ซึ่งถือว่าน่าเสียดายที่ไม่มีการถ่ายทอดสดมาให้แฟนมวยในเมืองไทยได้ชม แฟนๆ ชนิดเข้ากระดูกต้องไปหาลิ้งค์ดูกันพอหายอยาก สุดท้ายผลออกมา “ไอ้หัวขิง” ซาอูล อัลวาเรซ เอาชนะ “สามจี” เกนนาดี้ โกลอฟกิ้น ไปได้แบบคะแนนเสียงส่วนใหญ่ โดยกรรมการ 2 ท่านให้ “หัวขิง” ชนะ 115-113 ส่วนอีกท่านให้เสมอ 114-114

ไฟต์นี้ต้องชมทีมงานของ “กาเนโล” ที่ออกมาเซอร์ไพรส์คนดูทั้งโลกรวมทั้งทีมงานของโกลอฟกิ้นด้วย เมื่อเป็นฝ่ายออกมาเดินเข้าใส่และชิงออกหมัดก่อน ทำเอา “สามจี” ทีปกติจะเป็นฝ่ายเดินไล่ต่อยคู่ชกถึงกับพลิกตำรารับไม่ทัน รับหมัดของอัลวาเรซไปจนอ่วมในช่วงยกแรกๆ โดยเฉพาะหมัดล้วงท้องที่เป็นจุดขายของอัลวาเรซ ล้วงทีไร “ราชาน็อกเอ๊าท์” ชาวคาซัคสถานสะดุ้งเมื่อนั้น แถมตัดกำลัง “สามจี” จนออกอาการเป่าปากตั้งแต่ยก 3 ยก 4 เลยทีเดียว

แต่พลังหมัดของโกลอฟกิ้น ก็ยังมีพิษสง และเมื่อทีมงานปรับตัวได้ ใช้สไตล์ “บ็อกเซอร์” อาศัยช่วงที่ยาวกว่าออกแย็ปซ้ายยาวๆ บวกกับหมัดชุดเป็นจังหวะๆ ก็เล่นเอามวยเชิงอย่าง “กาเนโล” ไปไม่เป็น รับหมัดไปอ่วมเหมือนกันตั้งแต่กลางๆ ไฟต์เป็นต้นมา ทั้งคู่แลกหมัดกันสนุกโดยที่ดูเหมือนว่า “สามจี” ทำได้ดีกว่านิดๆ ช่วงปลายๆ ไฟต์ แถมท้ายๆ ทาง “ไอ้หัวขิง” ออกอาการหมดเหมือนกันเดินไม่ไหวกลายเป็นยืนรับหมัดเยอะแต่ก็ออกสวนได้จังๆ ตลอดเหมือนกัน ครบยกคะแนนออกตามที่บอก โดยที่จุดพลิกผันอยู่ที่กรรมการ 2 คนที่ให้ “หัวขิง” ชนะมาให้ชนะในยกที่ 12 ที่ดูเหมือน “สามจี” จะเร่งและทำได้ดีกว่า ถ้ากรรมการให้ชนะยกนี้ คะแนนจะออกเสมอกัน

จบไฟต์แฟนๆ ก็ยังอารมณ์ค้างกันอยู่หลายคน โดยเฉพาะเมื่อดูสถิติต่างๆ แล้วทาง “สามจี” ดูเหมือนจะทำได้ดีพอ ดังนั้นพอคะแนนออกแบบนี้เลยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอีกว่าทางค่าย “โกลเด้นบอย” ของ “กาเนโล” อาศัยอิทธิพลความเป็น “ลูกรัก” อีกหรือเปล่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็ให้คะแนนออกทางโกลอฟกิ้น หรือไม่ก็เสมอ มีน้อยรายที่ให้อัลวาเรซชนะ ดูกันตามสายตาว่าจริงๆ แล้วไฟต์นี้ถือว่าสูสีสุดประมาณ ออกหน้าไหนก็ได้ ทั้งคู่มีช่วงที่ทำได้ดี และช่วงที่โดน ทาง “หัวขิง” ถือว่ามาดีมาก ลบข้อครหาที่ไฟต์ที่แล้วถูกมองว่า “วิ่งหนี” ได้หมด แถมคุมเกมการชกได้ดี ทาง “สามจี” นั้นโรยราไปเยอะ พลังหมัดก็โดนลูกล้วงท้องจนลดพลังลงไปเยอะ ว่าจริงๆ ออกอัลวาเรซชนะนิดหน่อยแบบนี้ก็ถือว่าไม่ค้านสายตา แต่ก็ไม่จะแจ้ง ออกเสมอน่าจะสมควรที่สุด

จากนี้ไปก็ต้องตามดูว่าทาง “สามจี” จะพยายามขอ “ล้างตา” อีกรอบหรือเปล่า แต่คงถูกบีบน่าดู แถมมีแต่จะโรยลงไปเรื่อยๆ ส่วนทางอัลวาเรซก็คงต้องพิสูจน์ตัวเองต่อกับมวยดังในรุ่นมิดเดิ้ลเวทนี้ไม่ว่าจะเป็นบิลลี่ โจ ซอนเดอร์ส หรือ แดเนี่ยล เจค็อปส์ ที่พ่ายโกลอฟกิ้นแบบค้านสายตาคนดูมาแล้วเหมือนกัน ก็ต้องดูว่าทางอัลวาเรซจะ “พร้อม” เจอยอดมวยเหล่านี้เมื่อไหร่ ส่วนแฟนมวยชาวไทยตอนนี้ต้องลุ้นอีกต่อแล้วว่าจะมีทีวีช่องไหนถ่ายมวยโลกเหล่านี้ให้เราดูกัน

Tag ที่เกี่ยวข้อง : #มวย