เหนื่อยเหมือนกัน “แอนโธนี่ โจชัว” / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

2018-09-26 09:17:45

ผ่านไปเรียบร้อยสำหรับศึกมวยโลกรุ่นยักษ์ที่ระเบิดขึ้นที่สังเวียนเวมบลีย์ สเตเดี้ยมในกรุงลอนดอน เมื่อดึกๆ คืนวันเสาร์ต่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเวลาบ้านเรา ระหว่าง “เอเจ” แอนโธนี่ โจชัว นักชกหนุ่มอังกฤษวัย 28 ปีเจ้าของแชมป์เข็มขัด 3 เส้นในรุ่นเฮฟวี่เวทของ WBA, IBF และ WBO ที่ได้คิวขึ้นป้องกันเข็มขัดทั้ง 3 เส้นกับนักชกเก๋าชาวรัสเซียอย่างอเล็กซานเดอร์ โปเว็ทกิ้น วัย 39 ปี

ก่อนชกนักมวยเจ้าถิ่นเป็นต่อบานเบอะ ด้วยวัยที่หนุ่มกว่า น้ำหนักที่มากกว่าถึง 24 ปอนด์ (โจชัวชั่งได้ 246 ปอนด์ส่วนโปเว็ทกิ้น 222 ปอนด์) ช่วงชกก็ยาวกว่าถึง 7 นิ้ว แถมยังสูงกว่าอีก 4 นิ้ว สถิติโจชัวชกชนะมารวด 21 ไฟต์ ชนะน็อกซะ 20 ไฟต์ รวมทั้งชนะยอดมวยอย่างวลาดิเมียร์ คลิทช์โก้มาด้วย ส่วนโปเว็ทกิ้นจริงๆ สถิติไม่เบาชนะมา 34 ไฟต์ น็อกซะ 24 ไฟต์ พ่ายหนเดียวให้กับคลิทช์โก้ผู้น้องคนนี้แหละ แต่ภาพรวมเป็นรองเยอะ

ที่ไหนได้ เปิดยกแรกมาโปเว็ทกิ้นพยายามมุดเข้าใกล้ในขณะที่ทาง “เอเจ” ยังเครื่องไม่ร้อน ช่วงท้ายยกเลยสบโอกาสทุบด้วยขวาเข้าเต็มดั้งจมูกแชมป์โลกเล่นเอาก้นเตี้ย แต่ไม่ถึงกับร่วง เลือดกำเดาทะลักทันที จากนั้นโจชัวพยายามอาศัยช่วงชกที่ยาวกว่ากระแทกแย็ปซ้ายหนักๆ ใส่ผู้ท้าชิง แต่นักชกหมีขาวเป็นผู้เชี่ยวชาญการเจอกับมวยสูง เพราะเจอกับใครก็เตี้ยกว่าเขาตลอด พยายามมุดซ้ายมุดขวาเข้ามากระแทกหมัดเข้าหน้าโจชัวได้จังๆ หลายหมัด แต่พลังไม่เพียงพอที่จะทำให้แชมป์โลกสะดุ้งสะเทือนได้ สุดท้ายนักชกอังกฤษนวดมาจนกลางยก 7 สบโอกาสออกหมัดครอสขวาเข้าเต็มกราม ส่งโปเว็ทกิ้นร่วงลงไปคลานกับพื้น แต่พยายามลุกขึ้นมาได้ด้วยหัวใจสิงห์ แชมป์โลกไม่ปล่อยโอกาสให้ผ่านไปเข้าจ้วงขวาซ้ายอีก 2 หมัดกรรมการต้องรีบเข้ายุติการชก แอนโธนี่ โจชัว เอาชนะทีเคโอไปด้วยเวลา 1:59 นาทีในยกที่ 7 นี่เอง

ไฟต์นี้แม้ว่าจะชนะสวยงาม แต่เรียกว่าเหนื่อยไม่น้อยสำหรับนักชกขวัญใจชาวผู้ดี หลังการชกทางโจชัวให้สัมภาษณ์ทันทีว่าวางคิวชกไฟต์ต่อไปไว้แล้วในวันสงกรานต์ที่ 13 เมษายนปีหน้า และยินดีจะเจอกับ “ไอ้ลูกระเบิดบรอนซ์” ดีออนเตย์ ไวล์เดอร์ แชมป์รุ่นยักษ์ของ WBC เพื่อหาแชมป์โลกตัวจริงเพียงหนึ่งเดียวในรุ่นนี้ให้ได้ โดยที่ไวล์เดอร์นั้นล่าสุดยืนยันแล้วว่าจะป้องกันเข็มขัดกับ “ยิปซี คิง” ไทสัน ฟิวรี่ นักชกจอมโวชาวอังกฤษอีกรายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ถ้าผ่านไปได้และทั้งคู่ตกลงเงื่อนไขกันได้จริงก็เป็นไฟต์ “หยุดโลก” อีกไฟต์หนึ่งแน่นอน

แต่จากไฟต์นี้หลายเสียงบอกว่า “เอเจ” ยังฟอร์มไม่ดี ป้องกันตัวหละหลวม โดนหมัดของโปเว็ทกิ้นไปไม่น้อย ถ้าไปเจอหมัดพลังช้างสารของไวล์เดอร์เข้าน่าจะไม่รอด แถมหมัดของโจชัวนั้นแม้วันนี้จะทำงานได้ดี หมัดที่พลิกสถานการณ์ส่งโปเว็ทกิ้นลงไปนอนก็เป็นหมัดกระทุ้งสั้นๆ เรียกว่าพลังหมัดเหลือเฟือ เพราะแม้จะออกช่วงสั้นแต่พลังรุนแรง แต่ทางไวล์เดอร์นั้นทานพลังหมัดของ “ไอ้คิงคอง” หลุยส์ ออร์ติซ ได้มาแล้ว น่าสงสัยว่าหมัดของโจชัวจะหยุดนักชกอเมริกันได้หรือ แต่ที่สำคัญก็ต้องลุ้นให้ศึกนี้ระเบิดให้ได้ก่อน เพราะมีหลายประเด็นที่ต้องต่อรองกันแน่นอน ตั้งแต่สังเวียนที่จะเจอกัน ค่าตัว แถมเรื่องปลีกย่อยเพื่อ “ศักดิ์ศรี” ของทั้งสองฝ่ายอีก นวมใคร ใครขึ้นเวทีก่อน ใครมุมแดงมุมน้ำเงิน ฯลฯ ตกลงเรื่องพวกนี้ก่อนค่อยว่ากันเรื่องศักดิ์ศรีที่นักชกชั้นนำของโลกควรจะมาเจอกันให้แฟนๆ ได้ตามเชียร์ ก็ยังต้องลุ้นกันอีกยาว

Tag ที่เกี่ยวข้อง : #มวย