อาใจช่วย “แหลม” กันต่อไป / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

2018-10-09 14:07:41

ผ่านไปเรียบร้อยกับการป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทของสภามวยโลก WBC ของนักชกขวัญใจชาวไทย “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่คราวนี้ขึ้นสังเวียนในรายการ One FC: Kingdom of Heroes ที่ระเบิดขึ้นที่อิมแพ็ค อารีน่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยโปรดักชั่นสุดอลังการ พร้อมคู่มวยประกอบรายการที่ทาง One FC จัดเต็มสำหรับแฟนมวยชาวไทย

โดยที่ไฟต์นี้ทีมงานอุตส่าห์ “ส่องกล้อง” มาแล้วว่าเอารองแชมป์โลกอันดับ 12 มากะจะให้ “เจ้าแหลม” ชกสบายๆ เรียกฟอร์มและลดความเครียดจากการขึ้นสังเวียนระดับโลกในรายการ Super Fly มา 3 ไฟต์ติด เจอนักชกระดับโลกล้วนๆ ที่ไหนได้เจ้าไอแรน ดิอาซ คู่ชกชาวเม็กซิกันกลับไม่ยอมนอนง่ายๆ ยืนสู้กับแชมป์โลกชาวไทยสนุกทั้ง 12 ยก แม้จะรับหมัดซ้ายของ “เจ้าแหลม” ไปจนอ่วม โดนล้วงท้องจนตัวงอเป็นกุ้ง แต่ก็มีโต้อันตรายๆ มาตลอด แถมสเต็ปเท้ารวดเร็วจนนักชกไทยไล่ไม่จน สุดท้ายชนะคะแนนไปขาดลอยป้องกันตำแหน่งได้แบบเหนื่อย

ฟอร์มไฟต์นี้ของ “เจ้าแหลม” เชื่อว่าแฟนมวยหลายคนดูแล้วก็อึดอัดบวกเป็นห่วงว่าถ้ากลับไปสังเวียนระดับโลกอีกที เจอของแข็งอย่างเจ้าฮวน เอสตราด้า หรือถ้าโรมัน กอนซาเลซกลับมาขอแก้มือ หรือแม้แต่ไปเจอกับมวยพุ่งแรงชาวฟิลิปปินส์แชมป์รุ่นเดียวกันของสหพันธ์มวยนานาชาติอย่างเจอร์วิน อันคาฮาส ที่อุตส่าห์บินมาดูถึงขอบเวทีวันนี้ น่าจะหวาดเสียว เพราะไฟต์นี้ดูแล้วศรีสะเกษอืดไปเยอะจริงๆ เดินตัดเวทียังทำได้ดี แต่ออกหมัดช้า ไม่หลากหลาย รวมทั้งพลังหมัดก็ดูเหมือนถดถอยลงไป ต่อยไอแรน ดิอาซจังๆ หลายหมัดแต่ไม่สะดุ้งสะเทือนเลย หมัดขวาแทบไม่ออก เก็งแต่หมัดซ้าย ปกติ “เจ้าแหลม” เป็นนักชกที่แย็ปขวาดี แถมต่อยได้สองการ์ด แต่ไฟต์นี้เดินทื่อเข้าหาอย่างเดียว ดูแล้วเรียกว่าผิดหวังทีเดียว

ช่วงที่ผ่านมานักชกไทยก็มีข่าวปัญหาชีวิตส่วนตัวมากมาย ก็หวังว่าจะเป็นแค่ช่วงนี้เท่านั้นที่ทำให้เตรียมตัวอาจจะไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น ก่อนชกก็มีข่าวต้องลดน้ำหนักหลายปอนด์ในช่วงสัปดาห์สุดท้าย ตอนนี้ได้ขึ้น “เคาะสนิม” ไปแล้วก็หวังว่าจะกลับมาโฟกัสกับการชกมวยและเตรียมตัวสำหรับไฟต์ต่อไปให้สมกับที่แฟนๆ ทั้งประเทศเอาใจช่วย ไฟต์นี้มีประเด็นนิดหน่อยเรื่องเวทีกว้างกว่าปกติ แต่จริงๆ แล้วไฟต์นี้เป็นระดับป้องกันแชมป์โลก ยังไงก็ต้องผ่านการรับรองจากสถาบัน WBC ซึ่งถ้าไปดูกติกาแล้วระบุไว้ชัดเจนว่าเวทีต้องกว้างยาวไม่น้อยกว่า 5.5 เมตร หรือ 18 ฟุต และไม่เกินกว่า 7.3 เมตร หรือ 24 ฟุต ซึ่งสังเวียนที่ One FC จัดก็อยู่ในกติกานะครับ ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งที่ทีมงานก็ต้องเตรียมตัวไว้ ไปชกที่ไหนเจอนักชกสไตล์พลิ้วๆ เจ้าภาพอาจจัดเวทีแบบนี้ก็ได้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

ส่วนคู่อื่นๆ ในรายการนั้นคราวนี้ One FC เลยจัดรายการ “ซูเปอร์ ซีรี่ส์” เอานักสู้มาสู้กันในกติกามวยไทยบ้าง คิ๊กบ็อกซิ่งบ้าง เอาใจแฟนมวยชาวไทยหลายคู่ แฟน MMA ก็หงอยหน่อย มี “ตุ๊กตาญี่ปุ่น” ริกะ อิชิเกะ โชว์ฟอร์มสวยเอาชนะนักสู้สาวเมียนม่าร์ไปได้ รวมทั้งตำนานอย่างชินยะ อาโอกิ ก็จับอีฟ ถิง ล็อกจนม่อยกะรอกไปเร็วกว่าที่เคยล็อก “ครูตอง” ของเราซะอีก นักสู้ไทยอื่นๆ ก็ชนะเป็นส่วนใหญ่ ทั้งน้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว เพชรดำ ไก่ย่างห้าดาว รวมทั้งนักสู้สาว แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ที่คว้าแชมป์ซูเปอร์ ซีรี่ส์ คิ๊กบ็อกซิ่งหญิง ในรุ่นอะตอมเวทมาได้ ก็ถือว่าแฟนๆ อิ่มใจไปตามกัน

Tag ที่เกี่ยวข้อง : #มวย